A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những bông hoa trong nghề cao quý

Chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản xuất bản tập Nội san số 2 tôn vinh những người thầy, người cô tận tâm với sự nghiệp trồng người. Họ là những bông hoa đẹp trong nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý.

NGƯỜI THẦY NHƯ THẾ!

Tôi đã từng công tác tại trường Tiểu học Trần Quốc Toản đến nay đã gần 25 năm, ngôi trường có nhiều thành tích đứng đầu trong ngành giáo dục huyện nhà. Ở nơi đây có rất nhiều thầy cô giáo không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và rất có tâm huyết với nghề. Nổi bật nhất là thầy Trần Đình Hiếu hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, thầy là người luôn yêu thương các em học sinh như con em của mình và thường xuyên quan tâm giúp đỡ đồng nghiệp.

Mới về trường công tác mới được vài ba năm trên cương vị là hiệu trưởng, tuy đã quen biết thầy lâu lắm rồi nhưng chưa tiếp xúc là bao. Khi thầy về đây công tác tôi mới có dịp được tiếp xúc với thầy nhiều hơn và tôi nhận thấy rằng thầy là một hiệu trưởng đầy tâm huyết, cách quản lý của thầy rất đặc biệt so với mọi hiệu trưởng khác. Một số người không hiểu thì có thể cho thầy là người hiệu trưởng rất khắt khe và nóng tính, nhưng tôi nhận thấy trong thâm tâm của thầy luôn mong muốn đội ngũ giáo viên trong trường phải không ngừng nỗ lực phấn đấu làm tốt công tác chuyên môn để đưa chất lượng giáo dục của ngành Giáo dục nói chung và Trường Tiểu học Trần Quốc Toản nói riêng ngày một đi lên. Không những thế thầy còn rất quan tâm đến học sinh dân tộc, học sinh có hoàn cảnh khó khăn và anh chị em đồng nghiệp nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn hoặc đau ốm. Biểu hiện như khi chồng cô Kim Hoa ốm, cô Hòa bị đau phải nằm viện và nhiều người khác nữa… thầy rất quan tâm, lo lắng như người thân ruột thịt. Có lần tôi đứng cạnh bên nghe thấy thầy đang gọi điện hỏi thăm cô Hòa với những lời động viên, an ủi làm cho tôi cảm động vô cùng. Mà theo tôi nghĩ không chỉ riêng tôi hay bất cứ ai khi nghe thấy những lời an ủi, động viên ấy cũng đều rất cảm phục. Nhất là hôm mẹ tôi bị ốm, tôi xin thầy nghỉ đi thăm mẹ, khi nghe tin mẹ tôi bị gãy chân thầy gọi điện hỏi thăm ngay, tôi thấy hiếm có những người như thầy…

Ngoài những việc đó ra tôi thấy thầy còn quan tâm đến Phân hiệu Suối Tiên, thỉnh thoảng ghé vào thăm trường và nhắc nhở, động viên chị em luôn luôn quét dọn và nhặt rác để làm cho ngôi trường thân yêu ngày càng Xanh – Sạch – Đẹp hơn. Viết ít mong các đồng chí hiểu nhiều về  thầy hiệu trưởng Trần Đình Hiếu. Đó là hình ảnh một vị lãnh đạo đứng đầu của nhà trường mà tôi được biết. Tuy nhiên còn có rất nhiều thầy cô giáo cũng rất tâm huyết với nghề và có nhiều việc làm thiết thực để góp phần vào việc xây dựng Nhà trường ngày một đi lên. 

 

XỨNG ĐÁNG LÀ NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU

 

Ở Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng có  rất nhiều nhà giáo tiêu biểu, họ là những tấm gương sáng về lòng yêu nghề, nhiệt huyết với nghề và hết lòng vì học sinh thân yêu. Cô ĐỖ THỊ QUYÊN, giáo viên dạy lớp 3E, Chi ủy viên kiêm Chủ tịch Công đoàn là một trong những tấm gương tiêu biểu đó.

Cô sinh năm 1969 tại xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội. Năm lên 11 tuổi theo cha đẻ vào huyện Đạ teh, rồi năm 14 tuổi chuyển vào sinh sống tại vùng kinh tế mới Cát Tiên, Lâm Đồng. Lớn lên trong vòng tay yêu thương của gia đình và luôn ước mơ sau này sẽ trở thành cô giáo. Học hết lớp 9 tại Trường Phổ thông cơ sở Phù Mỹ, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng rồi vào Trường Trung học sư phạm Đà Lạt.

Tháng 9 năm 1987 ra trường, cô nhận công tác tại Trường Tiểu học Phù Mỹ, huyện Cát Tiên. Kết thúc năm học 1995-1996, cô chuyển ra công tác tại Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, huyện Đạ Huoai cho đến bây giờ.

Từ khi mới nhận công tác, cô đã là một giáo viên hết lòng yêu thương học sinh, coi trường như nhà. Cuộc sống vật chất tuy khó khăn, vất vả nhưng cô đã vượt qua để vươn tới những điều tốt đẹp. Cô đã không ngừng học tập để nâng cao trình độ về mọi mặt đáp ứng yêu cầu giáo dục trong từng thời kỳ. Năm 2002, tốt nghiệp Trung học phổ thông hệ bổ túc, năm 2007 tốt nghiệp Cử nhân Cao đẳng sư phạm tiểu học hệ chuyên tu, năm 2008 hoàn thành chứng chỉ A Tin học ứng dụng, năm 2015 tốt nghiệp Cử nhân Đại học sư phạm tiểu học hệ từ xa và hoàn thành chứng chỉ B tiếng Anh. Chưa dừng ở đó, từ tháng 4 đến tháng 9/2017, cô đã hoàn thành chương trình lớp bồi dưỡng tiếng dân tộc Mạ.

Trong giảng dạy, cô luôn chủ động áp dụng linh hoạt các phương pháp và hình thức tổ chức dạy học phù hợp với đặc trưng từng bộ môn, từng loại bài và từng đối tượng học sinh; sử dụng thiết bị, đồ dùng dạy học thiết thực, hiệu quả. Chính vì thế, từ năm học 1989-1990, 1990-1991 và cho đến năm học 2003-2004 cô đã được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp huyện; năm học 2004-2005 đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh theo quyết định số 1971/QĐ-UB ngày 05/8/2005 của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng; năm học 2007-2008 lại tiếp tục đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh theo quyết định số 2271/QĐ-UB ngày 22/8/2008 của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và liên tục từ năm học 2009-2010 đến năm học 2016-2017 đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Bên cạnh, các danh hiệu cao quý, cô còn được Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng tặng 02 Bằng khen, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng 07 Bằng khen và Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục.

Ngoài chủ nhiệm lớp, từ năm học 1998-1999 đến năm học 2008-2009, cô còn là tổ trưởng tổ chuyên môn; từ năm học 2009- 2010 đến nay là Chủ tịch Công đoàn, Thư ký Hội đồng trườn và là Chi ủy viên của chi bộ. Dù ở cương vị công tác nào, công tác chính hay công tác kiêm nhiệm, cô cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tổ chuyên trong những năm cô Quyên làm tổ trưởng luôn đạt danh hiệu tập thể Lao động tiên tiến - Lao động xuất sắc, tổ chức Công đoàn vững mạnh - vững mạnh xuất sắc được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng nhiều Bằng khen và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bàng khen, Chi bộ Trong sạch vững mạnh.

Cô đối với học sinh như một người mẹ hiền, đối với đồng nghiệp luôn là người chị, người cô dìu dắt, giúp đỡ nhiều cô giáo trẻ như cô Trần Thị Vui, Nguyễn Thị Thu Hồng, Phạm Thị Tuyết ... trở thành giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Cô Quyên luôn được phụ huynh, học sinh, đồng nghiệp trong đơn vị yêu mến, tin tưởng và xem là một tấm gương sáng luôn phấn đấu vì sự nghiệp trồng người.

Với tài năng sư phạm xuất sắc và công lao đối với sự nghiệp giáo dục, lại là người có nhiều sáng kiến giải pháp hiệu quả trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, cô Đỗ Thị Quyên đã được Hội đồng thi đua khen thưởng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng xét chọn biểu dương, tôn vinh nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu vào dịp kỷ niệm 35 năm Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2017). Cô là một Nhà giáo tiêu biểu trong những Nhà giáo tiêu biểu của huyện Đạ Huoai được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng tôn vinh vào ngày 16/11/2017 sắp tới./.

Trần Đình Hiếu, Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng

 

 

NHỮNG ĐÓA HOA TRƯỜNG TÔI

                                                

Gần 30 năm gắn bó với nghề dạy học, tôi đã tiếp xúc, làm việc với nhiều đồng nghiệp khiến tôi thực sự ngưỡng mộ về sự tận tâm với nghề và bề dày thành tích đáng nể của họ. Như những người chèo đò, họ lặng lẽ, cần mẫn đưa khách sang sông. Và hạnh phúc thay khi có những “khách” lại nối nghiệp “chèo đò” cao quý. Trong số “khách” đó, tôi đặc biệt ấn tượng với hai gương mặt trẻ, đó là hai cô giáo Lê Thị Thu Nhã và Lê Thị Thanh Tâm.

Trở về công tác tại chính nơi đã dạy mình những con chữ đầu tiên, cô Nhã đã ấp ủ bao dự định, hoài bão. Là một giáo viên dạy môn Tin học, cô luôn trăn trở, tìm phương pháp sao cho học trò của mình tiếp cận môn học một cách nhẹ nhàng, thoải mái mà hiệu quả nhất. Từ suy nghĩ ấy, cô đã biến những giờ học khô khan thành sân chơi kiến thức khiến học sinh say mê, hứng thú. Năm học vừa qua, cô đã được công nhận đạt nghiệp vụ sư phạm dành cho giáo viên trẻ cấp huyện. Sản phẩm cuộc thi thiết kế bài giảng E-learning do cô cùng với nhóm giáo viên trong trường thiết kế đã đạt giải nhì cấp tỉnh và được dự thi cấp quốc gia. Cô còn trực tiếp hướng dẫn hai học sinh tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lâm Đồng lần thứ 13 đã đạt giải Ba và đạt giải Khuyến khích cấp quốc gia. Thành tích mà cô đạt được là khởi đầu cho những thành công trên con đường cô đã chọn lựa.

Giống như cô Nhã, cô Tâm cũng từng là cựu học sinh của ngôi trường mang tên vị anh hùng nhỏ tuổi Trần Quốc Toản này. Mặc dù tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ nhưng cô luôn được đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh tín nhiệm. Năm học 2016-2017, cô được công nhận đạt nghiệp vụ sư phạm dành cho giáo viên trẻ cấp tỉnh. Nhiều học sinh của cô đã đạt giải cao trong cuộc thi tiếng Anh trên mạng Internet cấp huyện, cấp tỉnh. Cô còn cùng với đồng nghiệp bồi dưỡng đội tuyển học sinh tham gia thi Giao lưu tiếng Anh đạt giải Nhất cấp huyện. Lãnh đạo và đồng nghiệp đã tin tưởng giao cho cô những trọng trách mới: Tổ trưởng Tổ tiếng Anh bậc Tiểu học, Bí thư Chi đoàn trường. Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ và năng lực của mình, tôi tin rằng cô sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

          Các cô thật xứng đáng là những đóa hoa tươi thắm, ngát hương thơm trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của ngôi trường có bề dày thành tích này. Chúc các cô mãi tỏa hương, khoe sắc, làm đẹp cho đời bằng những lớp học trò thành đạt.

 Hoàng Thị Thanh Thủy, giáo viên dạy lớp 5A


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết