A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát biểu nhân kỷ niệm 35 năm ngày nhà Giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2017)

PHÁT BIỂU

Nhân kỷ niệm 35 năm ngày nhà Giáo Việt Nam

(20/11/1982 – 20/11/2017)

Trần Đình Hiếu: Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng

Kính thưa quý vị đại biểu.

Thưa quý thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên !

Hòa trong không khí rộn ràng hân hoan cả nước kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, hôm nay, ngày 20/11/2017, được sự thống nhất của UBND thị trấn Mađaguôi, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản tổ chức tọa đàm, họp mặt đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhân kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017). Đây là dịp để chúng ta gặp gỡ, cùng nhau ôn lại những tháng ngày công tác, học tập mang đầy kỷ niệm và chan hòa tình cảm của chặng đường mà chúng ta đã đi qua. Trong buổi lễ kỷ niệm trang trọng và chan hòa tình cảm này, cho phép tôi thay mặt Chi ủy chi bộ, lãnh đạo Trường và Công Đoàn cơ sở, xin nhiệt liệt chào mừng quý thấy giáo, cô giáo nguyên là cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên trường tiểu học nay đã nghỉ hưu tại địa phương; trân trọng chào mừng quý thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên trong và ngoài biên chế đang công tác tại đơn vị; xin chân thành cảm ơn và chúc sức khoẻ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể địa phương, Phòng Giáo dục và Đào tạo Đạ Huoai, Ban đại diện cha mẹ học sinh trường. Chúc quí vị đại biểu, quý thầy giáo, cô giáo sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Kính thưa quý vị đại biểu.

Thưa quý các đồng chí, đồng nghiệp !

Ca dao có câu“Muốn sang thì bắc cầu kiều. Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”. “Tôn sư trọng đạo” là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, mãi được giữ gìn và ngày càng phát huy, phát triển. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục… Không có giáo dục, không có cán bộ thì cũng không nói gì đến kinh tế, văn hóa”. Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công đã tạo điều kiện thuận lợi để hệ thống giáo dục Việt Nam, đội ngũ nhà giáo đóng góp hết sức mình vào sự nghiệp nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, góp phần làm cho nước nhà ngày càng phát triển. Trong công cuộc đổi mới đất nước, Đảng, Nhà nước ta khẳng định giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thực hiện sự nghiệp cao cả ấy, đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục có vai trò quyết định đến chất lượng giáo dục và đào tạo, nhất là xây dựng nên nhân cách, phẩm chất đạo đức và lý tưởng cho những công dân tương lai của đất nước. Hiện nay, đất nước ta có một đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục gồm hơn một triệu người, có phẩm chất đạo đức, có ý thức chính trị, trình độ chuyên môn tốt, tận tụy với nghề, miệt mài sáng tạo trong giảng dạy. Trong đội ngũ ấy, năm học này, năm học 2017 - 2018 trường ta – Trường Tiểu học Trần Quốc Toản có 52 người, 52 cán bộ, nhà giáo của đơn vị cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục và đào tạo của địa phương. Nhiều cô giáo không quản nhọc nhằn, chấp nhận khó khăn, gác công việc nhà chăm lo việc trường, việc lớp dạy từng nét chữ, từng phép tính cho từng học sinh. Nhiều thầy giáo, cô giáo, cán bộ, viên chức tích cực trong lao động, học tập, công tác với tinh thần lao động sáng tạo, có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, xem niềm hạnh phúc của mình là được mang ánh sáng cuộc đời đến với các em học sinh. Những tấm gương sáng ấy sẽ được các thế hệ học trò, xã hội tôn vinh, ghi nhớ mãi. Ngoài 52 công chức, viên chức biên chế giao, trường ta còn có 10 nhân viên hợp đồng lao động ngoài biên chế, là những người hàng ngày thầm lặng trông coi bảo quản cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh trật tự, chăm lo vệ sinh trường lớp, chuẩn bị những bữa cơm đủ dinh dưỡng cho các em học sinh. Những người có những đóng góp rất lớn đến sự phát triển và thành công của đơn vị.

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các đồng chí, đồng nghiệp.

Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, chúng ta cùng nhìn lại quá trình hình thành và phát triển Trường Tiểu học Trần Quốc Toản. Tiền thân Trường Tiểu học Trần Quốc Toản là Trường Lộc Phú A được thành lập vào năm 1976. Lúc bấy giờ quy mô gồm mẫu giáo và tiểu học; đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên chưa đầy 10 người; cơ sở vật chất chỉ vọn vẹn 04 gian nhà cấp 4 cũ trước giải phóng Miền Nam để lại vừa là phòng học, vừa là phòng làm việc với nhiều lần đổi tên, tách, nhập. Năm 1977 đổi tên thành Trường Phổ thông cơ sở Mađaguôi, năm 1989 tách cấp 2 ra khỏi cấp 1 và gọi tên là Trường cấp 1 thị trấn Mađaguôi, năm 1992 đổi thành Trường Tiểu học thị trấn Mađaguôi và đến năm học 1994 - 1995 trường chính thức được mang tên Trường Tiểu học Trần Quốc Toản.

Trường mới, đội ngũ vừa thiếu lại vừa chắp vá, cơ sở vật chất tềnh toàng tạm bợ, đời sống của nhân dân nói chung và đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nói riêng vô cùng khó khăn, bệnh tật liên tục hoành hành nên kết thúc năm học 1976 - 1977 và những năm học tiếp theo đến trước năm học 1986-1987, trẻ trong độ tuổi đi học ra lớp không đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch giao, học sinh bỏ học giữa chừng chiếm tỉ lệ cao, chất lượng giáo dục thấp, không có học sinh giỏi; mọi hoạt động diễn ra một cách tự do, thiếu nề nếp – kỷ cương, nhiều thầy cô giáo đã không chịu được sự khó khăn, bệnh tật nên đã bỏ nghề làm việc khác.

Song, cùng với sự hình thành và phát triển huyện Đạ Huoai, với sự quan tâm lãnh chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành Giáo dục và Đào tạo các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành đoàn thể địa phương, sự quan tâm chăm lo của các bậc cha mẹ học sinh và sự bám trường, bám lớp, nổ lực phấn đấu của tập thể Thầy – Trò nhà trường, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản đã không ngừng lớn mạnh cả về quy mô lẫn chất lượng. Từ một trường chỉ có chưa đầy 10 lớp học đến năm 1989 tách cấp 2 và rồi tháng 10/1999 đã tách thành 03 trường tiểu học, đó là Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, Trường Tiểu học Kim Đồng và Trường Tiểu học Suối Tiên. Cơ sở vật chất, trang thiết bị và cảnh quan sư phạm trường học không ngừng được đầu tư xây dựng, tôn tạo ngày một đầy đủ khang trang hơn. Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản đã loại bỏ dần phòng học tạm thay thế vào đó là những phòng học xây dựng kiên cố và bán kiên cố. Đến nay toàn trường có 16 phòng học hai tầng kiên cố và 09 phòng học bán kiên cố, có cơ bản đầy đủ phòng làm việc, có nhà ăn phục vụ học sinh bán trú; thiết bị - đồ dùng dạy học được trang bị, bổ sung khá đảm bảo; cổng trường, hàng rào, cảnh quan sư phạm trường học được đầu tư tôn tạo ngày một khang trang, sạch đẹp hơn.

Với quyết tâm xây dựng đơn vị trở thành trung tâm chất lượng cao của huyện, thời gian qua, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản đã không ngừng tập trung đổi mới đồng bộ phương pháp dạy, phương pháp học và kiểm tra, đánh giá học sinh; triển khai có hiệu quả nội dung chương trình, sách giáo khoa đảm bảo chất lượng dạy học theo chuẩn kiến thức, kĩ năng; tăng cường giáo dục đạo đức, giáo dục kĩ năng sống, cơ hội tiếp cận giáo dục cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số; tổ chức dạy học tiếng Anh và Tin học cho tất cả học sinh các lớp 3, 4, 5; dạy làm quen tiếng Anh cho học sinh các lớp 1, 2. Đồng thời, triển khai thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua của ngành phù hợp với điều kiện của đơn vị.

Không những chỉ phát triển về mặt quy mô, cơ sở vật chất mà còn được đẩy mạnh về cả công tác Phổ cập giáo dục – Chống mù chữ, năm 1995 đơn vị được công nhận đạt chuẩn quốc gia về Phổ cập giáo dục – Chống mù chữ và tháng 10/2000, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản là đơn vị đầu tiên của cả huyện Đạ Huoai được công nhận trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1996 – 2000. Chất lượng giáo dục học sinh được quan tâm đầu tư đúng mức cả về học lực lẫn hạnh kiểm, cả về kiến thức, kĩ năng, năng lực lẫn phẩm chất, cả về đại trà lẫn mũi nhọn. Tỉ lệ học sinh lên lớp thẳng hàng năm đạt từ 97->99%; học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%, có nhiều học sinh đạt giải tại các cuộc thi, hội thi cấp huyện, cấp tỉnh và 02 học sinh đạt giải tại cuộc thi Tiếng Anh trên Internet cấp quốc gia, 02 học sinh đạt giải tại cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 13.

Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý được tăng cường xây dựng một cách toàn diện đáp ứng mục tiêu “Chuẩn hoá, đảm bảo chất lượng, đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đặc biệt chú trọng nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất, lối sống, lương tâm, tay nghề của nhà giáo; thông qua việc quản lý, phát triển đúng định hướng và có hiệu quả sự nghiệp giáo dục để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cao của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”. Cũng từ ngôi “nhà chung” này, nhiều thầy cô giáo đã trở thành cán bộ, lãnh đạo phòng GD&ĐT, cán bộ lãnh đạo các trường tiểu học trong huyện, chẳng hạn như cô giáo Đỗ Thị Nga từng là giáo viên, cán bộ quản lý của trường và là Trưởng phòng GD&ĐT huyện; cô giáo Nguyễn Thị Minh cũng từng là giáo viên của trường và sau đó được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đoàn Kết...

Năm học này, trong số 52 cán bộ, giáo viên, nhân viên có 32 đảng viên; 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn về trình độ đào tạo, trong đó có 98,1% trình độ trên chuẩn. Có 13 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 10 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Có 14 cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở; 05 cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Chi bộ Đảng luôn đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh. Liên tục nhiều năm học liền Công đoàn đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở Vững mạnh, Vững mạnh xuất sắc được Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng và Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng nhiều Bằng khen và Cờ thi đua, Liên đội mạnh cấp tỉnh, Chi hội Chữ thập đỏ Tiên tiến xuất sắc và Trường đạt danh hiệu tập thể Lao động tiên tiến, tập thể Lao động xuất sắc được Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng và Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng nhiều Bằng khen, năm 2010 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Nhìn lại những gì đã qua, chúng ta những người kế tục sự nghiệp giáo dục vô cùng cảm ơn sự quan tâm lãnh chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành giáo dục và đào tạo các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành đoàn thể địa phương, sự quan tâm chăm lo của các bậc cha mẹ học sinh; vô cùng cảm ơn những bậc Thầy đi trước đã không quản ngại mọi khó khăn vất vả bám trường, bám lớp tạo nên nền nóng cho sự phát triển vững chắc và bảng vàng thành tích của đơn vị. Chúng ta, xin hứa tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế trong thời gian qua, phấn đấu giữ vững nề nếp, trật tự, kỷ cương, tiếp tục củng cố phát triển hệ thống mạng lưới trường lớp, tăng cường xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng thành công trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 và tập thể Lao động xuất sắc – đơn vị dẫn đầu bậc tiểu học của huyện.

Cuối cùng, nhân ngày truyền thống của ngành, xin kính chúc quý vị đại biểu, chúc cô giáo Đỗ Thị Nga và quý thầy giáo, cô giáo nguyên là cán bộ quản lý, giáo viên của Trường Tiểu học Trần Quốc Toản nói riêng và nguyên là cán bộ quản lý, giáo viên trường Tiểu học nói chung nay đã nghỉ hưu tại địa phương luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc các đồng chí, đồng nghiệp sức khoẻ, tin tưởng phấn khởi và không ngừng phấn đấu vươn lên xứng đáng là người Thầy, nghề Thầy để thực hiện bằng được mục tiêu của sự phát triển giáo dục đặt nền tảng vững chắc cho các em học sinh tiếp tục học lên và vững bước vào đời, xây dựng quê hương thị trấn Mađaguôi giàu đẹp, đóng góp vào sự phồn vinh của đất nước, tô đẹp thêm truyền thống vẻ vang của Giáo giới Việt Nam./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan